Nên làm nhà trọn gói hay thuê nhân công

Vấn đề lựa chọn này mà tất cả những ai đang có ý định xây nhà cũng từng quan tâm suy nghỉ qua, vì nhà thầu xây dựng chính là nhân tố chính làm nên chất lượng của ngôi nhà. Đa số mọi người đều không hiểu biết nhiều về thi công xây dựng nên phải lựa chọn một nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm chịu trách nhiệm thi công và giám sát.

Trong nhiều năm làm tư vấn thiết kế và thi công nhà ở, mình và một số anh chị em trong đội ngũ thiết kế tư vấn hay gặp những câu hỏi kiểu này mà tới hôm nay mới có thời gian ngồi viết bài chia sẻ vừa để tâm sự với anh em trong nghề cũng như với những người còn đang băn khoăn khi chuẩn bị xây nhà. Để trả lời cho câu hỏi này ta sẽ phải đi từng bước thực hiện xây nhà.

  • Đầu tiên: THIẾT KẾ

Thiet Ke Vu Lua Dao

– Khi có ý định xây nhà, chủ nhà nên tìm đến đơn vị Tư vấn thiết kế hoặc Kiến trúc sư có uy tín đầu tiên (nhiều chủ nhà vẫn chưa phân biệt được là nên gặp Kiến trúc sư hay kĩ sư đâu, gặp nhầm thì cũng hên xui thôi). Hại thì chưa thấy nhưng rất là nhiều cái lợi đấy:

+ Vừa được tư vấn miễn phí ( à mất tiền ly cà phê chứ nhưng đổi lại thì cũng được nhiều phết đấy).
+ Vừa giải đáp được những thắc mắc bấy lâu (năm nay không được tuổi, làm nhà không biết có việc gì không?, hướng nhà xấu thì sao đây chả lẽ lại quay lưng ra đường?, Đất hẹp như này xây kiểu gì cho đẹp, bố trí mặt bằng công năng ra sao? Tiền chỉ có 3 4 trăm thôi lỡ xây lên cả tỉ thì vay đâu mà trả v.v… )
+ Khỏi phải hỏi ông này bà nọ, tìm đọc thông tin trên mạng mất thời gian( nhà là của mình xây theo ý thích của mình, không phải làm giống ông nọ bà kia làm gì, họ cũng như mình thôi có chuyên môn đâu mà trả lời, ngay ở trong gia đình cũng mỗi người một ý, gây nhiễu loạn thông tin còn đau đầu thêm).

– Còn khi đã ưng cái bụng rồi thì kí hợp đồng thiết kế (phí thiết kế thì tùy đơn vị nha nhưng không có giá 1 đến 2tr/ hồ sơ đâu nha). Khi đó chủ nhà sẽ có trong tay Hồ sơ thiết kế thi công bao gồm:
+ Hồ sơ xin cấp phép xây dựng
+ Bản vẽ phối cảnh 3d nội – ngoại thất.
+ Các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt chi tiết kiến trúc công trình
+ Bản vẽ chi tiết kết cấu, điện nước, dự toán chi phí xây dựng…

Chi tiết giá thiết kế nhà đẹp của công ty trên 10 năm kinh nghiệm.

  • Cuối cùng: THI CÔNG

– Sau khi cầm trên tay bộ Hồ sơ thiết kế thi công rồi, bước thứ 2 cũng quan trọng cực kì không kém, đó là phải tìm được nhà thầu uy tín và có chuyên môn tiến hành kí kết Hợp đồng thi công. Trong đó quy định tổng giá trị hợp đồng, giai đoạn tạm ứng, thời gian hoàn thành và nội dung công việc (Giá giao thầu thì phụ thuộc vào từng đơn vị, mẫu nhà, cách tính m2 khác nhau). Thiết kế đẹp rồi mà thợ thuyền đọc bản vẽ không ra, làm không đúng là phá nát một tác phẩm đó nha.
– Trong từng giai đoạn thi công, chủ nhà nên cử một người có kinh nghiệm về xây dựng (có tiền thuê giám sát tốt hơn) kiểm tra vật tư đầu vào, nghiệm thu thép, mác bê tông v.v… trước khi làm những công việc tiếp theo.
– Khâu bảo hành cũng quan trọng không kém, nhà nào sau 1 thời gian sử dụng cũng sẽ xuất hiện lỗi, không nặng thì nhẹ khi đó đơn vị thiết kế và thi công có trách nhiệm đến bảo hành cho chủ nhà.
THUÊ KHOÁN NHÂN CÔNG HAY GIAO TRỌN GÓI???
– Sau khi tìm được 2 đơn vị thiết kế và thi công uy tín rồi thì loại hình nào cũng được hết, đều có ưu điểm và nhược điểm cả, quan trọng là chủ nhà phải kiểm soát được mọi thứ và phù hợp với tính chất công việc của mình.

Chúng ta đi vào tìm hiểu từng loại công việc trong việc thuê hay giao trọn gói:

 

– Hình thức Thuê khoán nhân công xây :(Cái này chỉ nói về nhân công xây thôi nha, chứ đa số phần sơn, điện, cửa, nội thất …chủ nhà khoán gọn hết rồi, còn ai thuê công nhật làm từng phần thì bỏ ngay ý định từ đầu đi nhé, tiền mất tật mang một mình mình chịu đấy).

Gía thuê nhân công trên thị trường hiện nay
Xây nhà cấp 4, Nhà trọ: Chi phí 800.000 vnđ – 1.000.000 vnđ / m2
Xây nhà đổ tấm (cao tầng): Chi phí 1.100.000 vnđ – 1.350.000 vnđ / m2

Tham khảo chi tiết giá thi công nhân công năm [year]

+ Khi chủ nhà có thời gian: Đi tìm mua chọn từng loại vật liệu, tìm các đội thợ thi công từng hạng mục…
+ Khi có điều kiện kinh tế: Thuê thiết kế riêng, thi công riêng, thay đổi vật tư nếu thích, có sai thì đập đi vài lần cũng không sợ tốn tiền, không sợ phát sinh, nghỉ 5 6 tháng làm nhà vẫn có thu nhập ổn định…
+ Có nguồn vật tư, nhân công giá rẻ: Hôm làm móng thì huy động anh em họ hàng vài chục người đến giúp, vật liệu thì lấy rẻ của ông anh, nợ của ông em mỗi người một ít.

Vat Tu Xay Dung
+ Có năng lực quản lý và chuyên môn thật sự : Nhận biết thợ làm đúng hay sai?, vật liệu có đảm bảo, có lãng phí hay không?, sắp xếp quy trình làm việc hợp lý, tránh trường hợp lỗi của ông này đổ tội cho ông kia, đổ qua đổ lại đổ thẳng đầu chủ nhà. Xong ốm luôn…
Nếu hội tụ đủ các yếu tố trên, chủ nhà nên chọn hình thức thi công này hơn thuê trọn gói…

– Hình thức Thuê khoán trọn gói: Hiểu nôm na là chủ nhà sẽ giao khoán cho một đơn vị nào đó hoàn thành toàn bộ công việc từ lập hồ sơ thiết kế (theo tổng mức đầu tư), thi công (theo bản vẽ) , cung cấp vật tư (theo khối lượng dự toán, chủng loại vật tư, đơn giá quy định trong hợp đồng). Ưu điểm là:
+ Không mất thời gian: Chỉ cần làm việc với một đơn vị duy nhất, việc còn lại họ tự phải lo. Thời gian 5 6 tháng đó đi kiếm tiền đúng chuyên môn dư tiền trả công cho họ.
+ Tiết kiệm kinh tế: Free chi phí lập hồ sơ thiết kế, kiểm soát được tổng mức đầu tư không bị phát sinh, không sợ thợ lãng phí vật tư, giá cả leo thang hay đập đi sửa lại nhiều lần thì cũng không ảnh hưởng đến kinh tế nhà mình.

Chi phí xây trọn gói hiện nay trên thị trường:
Phần thô : 2.600.000 vnđ – 2.900.000 vnđ / m2
Hoàn công: 1.000.000 vnđ – 3.000.000 vnđ. Có nhiều gói phụ thuộc vào chất liệu vật tư Gia chủ chọn.

Bảng giá xây nhà trọn gói của công ty Phan Kiến Phát

+ Khỏi phải suy nghĩ đau đầu: Kiểm soát được từng hạng mục công tác, đơn giá từng chủng loại vật tư, cứ đến khâu quan trọng cử người giám sát đến nghiệm thu, đúng thì làm tiếp, sai thì bắt gỡ ra làm lại cho đúng. Sướng…
Còn nhược điểm thì cũng vô số: Khi giá cả vật tư biến động đi xuống, đến giai đoạn thanh toán, không tiền thì chẳng ai cho nợ, trong quá trình thi công không được tự ý thay đổi theo sở thích, thêm cái lọ bớt cái chai không được mà nhất nhất phải theo bản vẽ, chất lượng thì theo đơn giá, tiền nào của lấy.

Còn không có chút kiến thức về xây dựng, ham rẻ gặp nhà thầu không có tâm có tầm thì hình thức nào cũng có hại hết. Theo tôi thì xác định giao trọn gói là phải biết về xây dựng hoặc không biết gì hết luôn, tin tưởng vào nhà thầu thôi, còn nửa lạc mỡ thì không nên. Một số anh chị rỉ tai nhau là làm trọn gói thì họ bớt xi, bớt sắt, dùng vật tư kém chất lượng như công trình nhà nước ấy (cái này chưa kiểm chứng nha). Tôi xin thưa chẳng ông nào dám đâu (còn có thì quá liều), nhà thầu thường có chiết khấu % trên từng đơn giá và % hao phí trên từng công tác rồi, quản lý tốt ắt có lời thôi. Chứ có bản vẽ, có hợp đồng đơn giá chủng loại vật tư, có người giám sát, làm sai rồi chủ nhà bắt làm lại thì có nước bán nhà đi làm đền.

Ai đọc được tới đây rồi mà vẫn còn băn khoăn chưa có câu trả lời cho riêng mình thì cứ nhận xét bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, phục vụ tốt nhất.
Công Ty CP Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Phan Kiến Phát nhận thi công xây dựng nhà trọn gói tại các tỉnh sau:

An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Kon Tum, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, Long An, Cà Mau, Tiền Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Vĩnh Long, Đồng Nai, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai,…

Địa chỉ: Số 120 Đường 26 tháng 3, P Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, Tp.HCM
Website: phankienphat.com
Hotline : 090.805.6030 / 0988.610.814

 

Các Bình Luận

Bình Luận