Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Giải pháp lấy sáng từ giếng trời phải đảm bảo an ninh, an toàn cho gia chủ, không gây ảnh hưởng nhất là tình trạng thấm dột.

Đầu tiên, không thể phủ nhận những ưu điểm mà giếng trời mang lại cho các công trình nhà ở. Giải quyết hạn chế của những căn nhà phố hiện nay là diện tích hẹp và khó tiếp cận với ánh sáng tự nhiên. Từ việc lấy sáng, thông gió tự nhiên, điều hòa không khí cho đến tính thẩm mỹ, giếng trời đều có thể đáp ứng. Tuy vậy, nếu không nghiên cứu và khảo sát kỹ, việc thiết kế giếng trời có thể gây ra rất nhiều vấn đề phát sinh. Tình trạng thấm dột là một trong những vấn đề hay gặp phải nhất, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và tuổi thọ của ngôi nhà. Và, liệu các giải pháp đó có đảm bảo an ninh, an toàn cho gia chủ hay không?

 Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Không thể phủ nhận hiệu quả của những giải pháp tăng cường ánh sáng và lưu thông gió, không gian sống sẽ thoáng mát và xua tan cảm giác bí bách, chật hẹp vốn có của nhà phố. 

Việc thay thế các bức tường bê tông ở mặt tiền bằng các vật liệu đơn giản, cho phép ánh sáng xuyên qua, làm mờ khoảng cách giữa bên trong và bên ngoài. Chẳng hạn như sử dụng gạch bông gió, hệ cửa lá sách, cửa kính. Tuy nhiên, giải pháp này có thể vẫn tồn tại một số rủi ro về an ninh như có thể bị xâm phạm từ bên ngoài vào. Tương tự, để tạo ra giếng trời từ trên mái nhà thông xuống tới tầng trệt. không gian sinh hoạt dưới cũng có thể bị mất an toàn và chịu ảnh hưởng từ bên ngoài.

Bạn hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây để đảm bảo an ninh, an toàn cho ngôi nhà khi ứng dụng các giải pháp lấy sáng:

Đối với các thiết kế thông tầng, giếng trời

Khi thiết kế giếng trời cần phải tính đến việc lợp mái lấy sáng (có thể là mái di động hoặc cố định) sao cho hợp lý. Chọn loại kính an toàn hai lớp thay vì kính cường lực một lớp. Bổ sung thêm các loại khung thép đảm bảo kỹ thuật để tránh kẻ xấu đột nhập vào nhà, nhưng đồng thời cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ. Hiện nay trên thị trường, nhiều loại khung thép với công nghệ cắt thép lá CNC giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn với những mẫu họa tiết đẹp mắt, vừa giúp trang trí vừa bảo đảm an toàn, an ninh cho các thành viên.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Giếng trời có sử dụng các khung thép họa tiết độc đáo vừa đảm bảo an ninh lại đem đến hiệu quả trang trí cao cho căn nhà

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Kính kết hợp khung thép là lựa chọn hợp lý cho giếng trời để đảm bảo an ninh

Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang nơi tiếp giáp với khoảng thông tầng phải có lan can được đảm bảo an toàn về chiều cao cũng như khoảng cách giữa các khe hở. Nếu khoảng thông tầng chỉ là khoảng không nối giữa 2, 3 tầng, ở phía dưới là không gian sinh hoạt thì bạn hãy chú ý hạn chế những loại đèn trang trí, khung ảnh hay chậu cây cảnh thường được treo trên tường, để không gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Lan can ở các khoảng thông tầng và giếng trời cần được thiết kế đảm bảo an toàn

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Khi bên dưới giếng trời và khoảng thông tầng là không gian sinh hoạt chung thì cần lưu ý tránh các chi tiết trang trí có thể gây mất an toàn như cây cảnh, khung tranh hoặc đèn

Đối với thiết kế lấy sáng cho mặt tiền

Bạn cần lựa chọn cẩn thận chất liệu kính cường lực hoặc kính lấy sáng chuyên dụng, để đảm bảo khả năng chịu lực, độ bền cao và chắc chắn. Sử dụng kính cho mặt tiền kết hợp cùng nan thép hoặc hệ cửa gỗ lá sách để tăng cường thêm lớp an ninh mà không làm hạn chế khả năng lấy sáng cho căn nhà.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Kết hợp với kính và nan thép để vừa lấy sáng vừa đảm bảo an ninh cho nhà phố

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Kính và hệ cửa gỗ lá sách cũng là giải pháp lấy sáng đảm bảo an ninh

Tóm lại, sử dụng các giải pháp lấy sáng cho nhà phố sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nếu được thực hiện cùng với những lưu ý đảm bảo an toàn, an ninh cho gia chủ. Sẽ thật tuyệt vời khi vừa khắc phục được tất cả những hạn chế của nhà phố lại vừa được sống trong không gian an yên và an toàn.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Giếng trời cần đảm bảo được xây dựng đúng kỹ thuật

Về cơ bản, mỗi một công trình sẽ phù hợp với một cách thiết kế giếng trời riêng. Và nếu không đảm bảo từ khâu khảo sát đến lúc hoàn thiện thì xây giếng trời có thể đem đến rất nhiều điều khó chịu cho gia chủ.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Lấy sáng từ giếng trời cần phải lường trước được những vấn đề gì?

Thực chất thì khoảng giếng trời giống như một cái ống. Cái ống này không chỉ truyền ánh sáng mà còn có thể lan truyền, thậm chí là khuếch đại âm thanh. Các tiếng động ở tầng trên hoặc tầng dưới có thể vang khắp nhà. Nhưng may mắn là nhược điểm này có thể khắc phục dễ dàng bằng cách ốp gạch nhám, sần. Hoặc trồng cây ngay bên dưới giếng trời cũng là một lựa chọn không tồi.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Tiếng vang có thể được khắc phục dễ dàng

Thêm vào đó, việc gia tăng ánh sáng và điều hòa không khí liên tục cũng là yếu tố làm giảm tuổi thọ của một số vật dụng ở trong nhà. Gia chủ có thể khắc phục đơn giản bằng cách trồng cây để điều hòa ánh sáng, thêm rèm hoặc dán tấm cách nhiệt và tránh đặt những đồ vật dễ bị phai màu bên dưới giếng trời.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Đôi khi, ánh sáng quá nhiều sẽ khiến không gian trở nên nóng bức

Đơn giản là vì giếng trời thường là 1 khoảng thông tầng xuyên suốt trong nhà. Gia chủ cần lưu ý việc thiết kế độ cao, khoảng hở của cầu thang, lan can cầu thang… đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Vấn đề an toàn khi lắp đặt lan can cho khoảng thông tầng, kết hợp giếng trời là rất quan trọng

Đặc biệt, vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm chính là tình trạng thấm nước. Thường thì vấn đề này là do mảng tường quanh giếng trời bị nứt hoặc hệ thống thoát nước ở phần chân đáy chưa tốt. Việc xử lý thấm nước do giếng trời sẽ được khảo sát và tiến hành tùy theo đặc điểm của từng trường hợp.

Hướng dẫn cách xử lý giếng trời bị thấm nước

Thực tế thì tùy vào từng vị trí bị thấm dột ở giếng trời mà hướng xử lý cũng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Rất nhiều trường hợp giếng trời bị thấm dột

Với trường hợp bị thấm dột do nứt góc giếng trời thì cách xử lý là đục, cắt trần ở vị trí vết nứt rồi vệ sinh thật sạch sẽ. Tiếp đến là quét hóa chất chống thấm, lắp thêm lưới chống nứt và xử lý thẩm mỹ.

Với trường hợp thấm nước do nứt chân tường quây giếng trời thì các bước xử lý sẽ là cắt, đục xung quanh chân tường quây giếng trời. Tiếp đó là vệ sinh, chít vá tường, quét hóa chất và có thể lắp thêm lưới chống nứt. Cuối cùng là đổ vữa hoặc cán bằng vữa xi măng.

Trong một số trường hợp, việc thấm dột giếng trời có thể xử lý bằng cách quét sơn chống thấm mái chuyên dụng. Trường hợp này thì các KTS sẽ khảo sát và đưa ra phương án phù hợp nhất.

Còn với trường hợp giếng trời kết hợp khoảng thông tầng, phần chân giếng trời bị thấm nước, gia chủ có thể kê đặt, bố trí tiểu cảnh, bể cá và gia cố lại cho hợp lý.

Một số lưu ý khi xây dựng giếng trời để tránh trường hợp bị thấm dột

Về cơ bản, cấu tạo của giếng trời gồm có 3 phần: phần mái, phần lưng và phần tiếp xúc với mặt đất (thường là ở tầng 1 nếu kết hợp cùng khoảng thông tầng). Phần chân tiếp xúc mặt đất rất dễ bị thấm nước khi việc che chắn không đảm bảo. Nhiều gia chủ sử dụng giếng trời kết hợp tiểu cảnh, hòn non bộ, bể cá hoặc trồng vườn cây nhỏ trong nhà. Cách này vừa xử lý được rủi ro thấm nước, vừa có tác dụng trang trí cho không gian.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Tiêu cảnh hoặc khoảng sân nhỏ bên dưới giếng trời

Với những giếng trời không có mái che thì việc thiết kế hệ thống thoát nước là đặc biệt quan trọng. Trước tiến, gia chủ cần phải đảm bảo độ rộng cần thiết, lắp thêm phần che chắn để nước mưa không bắn bẩn sang những không gian sinh hoạt khác.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Dùng tường kính che chắn giúp đảm bảo thẩm mỹ và vệ sinh cho các khu vực xung quanh

Còn với những giếng trời có mái thì cần có giải pháp che chắn kỹ cho hệ thống khe, ô thoáng để nước mưa không rơi xuống nhà. Thường thì gia chủ sẽ lựa chọn tấm lợp polycarbonate và kính cường lực nhưng nên nhớ, các vật liệu này không thể liên kết bền vững với bê tông, xi măng. Do đó, gia chủ cần kết hợp thêm vật liệu trung gian là thép để làm khung đảm bảo cho việc lắp đặt.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Khung thép để tăng tính liên kết giữa kính với xi măng, bê tông

Khoảng vượt của mái cần được tính toán hợp lý để chống mưa tạt vào nhà. Khi thiết kế thì nên chọn khu vực đặt giếng trời là đỉnh, mái nhà nên thoải sang 2 bên để tạo điều kiện thoát nước, tránh đọng nước ở phần mái giếng trời.

Thiết kế giếng trời đảm bảo an toàn cho gia đình

Giếng trời cần lắp ở vị trí cao, thoải để tránh đọng nước

Có thể nói, giếng trời là một trong những giải pháp cứu cánh cho những ngôi nhà bị thiếu sáng, lưu thông không khí kém, đặc biệt là nhà ống. Nhưng để giếng trời phát huy được tối đa công năng, không phát sinh những bất tiện như thấm dột và nhiều vấn đề khác thì việc đo đạc, khảo sát và đảm bảo xây dựng đúng kỹ thuật ngay từ ban đầu là rất quan trọng.